Hợp pháp hóa lãnh sự (consular legalization) và chứng nhận lãnh sự (consular certification) là quá trình xác thực và phê chuẩn các văn bản, chứng chỉ hoặc giấy tờ quan trọng bởi các cơ quan chức năng của một quốc gia, đảm bảo rằng chúng được công nhận và có giá trị pháp lý tại quốc gia khác.

1. Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Theo Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP của Chính phủ: Về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, thì:

“Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam”.

Cơ quan này có thể là:

 • Tại Việt Nam:
  • Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam,
  • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, hoặc
 • Tại nước ngoài: Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài.

2. Chứng nhận lãnh sự là gì?

Theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự:

“Chứng nhận lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

Quá trình chứng nhận lãnh sự thường áp dụng cho các văn bản quan trọng như hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận hôn nhân, bằng cấp tốt nghiệp hay bảng điểm, giấy phép lái xe, và các văn bản khác. Quá trình này thường bao gồm xác minh chữ ký và/hoặc con dấu của người ký kết văn bản, xác nhận tính hợp pháp của nội dung văn bản và đảm bảo rằng các thông tin được cung cấp là chính xác để sử dụng tại nước ngoài.

Để hợp pháp hóa hoặc chứng nhận lãnh sự các văn bản, bạn cần liên hệ với cơ quan lãnh sự của quốc gia tương ứng để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình và các yêu cầu cần thiết.

3. Cơ sở pháp luật quy định về Hợp pháp hóa lãnh sự hay Chứng nhận lãnh sự

 • Nghị định số 111/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự;
 • Thông tư 157/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Thông tư 01/2012/TT-BNG của Bộ Ngoại giao hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 111/2011/NĐ-CP về hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự

4. Hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu?

Theo Điều 5 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, Điều 1 Thông tư số 01/2012/TT-BNG và Cổng thông tin điện tử về Công tác Lãnh sự của Bộ ngoại giao tại http://lanhsuvietnam.gov.vn, chúng ta có thể thấy được, các cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ cấp tại nước ngoài hoặc chứng nhận lãnh sự giấy tờ cấp tại Việt Nam là:

 • Cục Lãnh sự (Hà Nội) thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Hà Nội
  • 40 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
  • 024 3799 3125
 • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại TPHCM
  • số 184 bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh,
  • 028 3822 4224
 • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài. Cơ quan này thường là Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.
 • Sử dụng dịch vụ tại ImfoVisa dành cho các bạn không có nhiều kinh nghiệm, không có thời gian đi xử lý hoặc muốn đảm bảo giấy tờ của mình được xử lý nhanh gọn nhất!

5. Chi phí dịch vụ Hợp pháp hóa Chứng nhận lãnh sự tại Imfo Visa như thế nào?

Imfo Visa là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về hợp pháp hóa/ chứng nhận lãnh sự cho các giấy tờ quan trọng như: hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận hôn nhân, bằng tốt nghiệp, học bạ hay bảng điểm…

Dịch vụ Hợp pháp hóa/Chứng nhận lãnh sự

Với gói dịch vụ Hợp pháp hóa/Chứng nhận lãnh sự giấy tờ tại Imfo Visa, khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức khi so sánh với việc tự mình thực hiện các thủ tục pháp lý này. Bên cạnh đó, khách hàng còn được hỗ trợ tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan một cách chi tiết và tận tình.

Dịch vụ Hợp pháp hóa chứng nhận lãnh uy tín
Share your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bạn cần chứng thực giấy tờ gấp?

Liên hệ ngay với chúng tôi, chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng dịch vụ uy tín, chất lượng, nhanh chóng và bảo mật tuyệt đối với giá phù hợp nhất!