Visa Mỹ là gì? Visa Visa Công tác/ Du lịch là gì?

Visa Mỹ còn được gọi là (thị thực Mỹ, visa Hoa Kỳ hoặc thị thực Hoa Kỳ) là một tem dán vào hộ chiếu cho phép các cá nhân hoặc nhóm người từ các quốc gia khác nhập cảnh vào Mỹ.

Mục đích nhập cảnh thường là du lịch, học tập, thăm thân, làm việc hoặc định cư. Việc cấp visa Mỹ tại Việt Nam được thực hiện bởi Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Vậy Visa Visa Công tác/ Du lịch Mỹ là gì

Hướng dẫn hồ sơ xin Visa Công tác/ Du lịch Mỹ 2023

Visa Công tác/ Du lịch là gì?

Visa Công tác/Du lịch còn được gọi thị thực B-1 và B-2 được kết hợp và cấp dưới dạng một thị thực: B-1/B-2

  • Thị thực B-1 dành cho mục đích giải quyết các vấn đề công việc, tham dự hội nghị/hội thảo khoa học, giáo dục, chuyên môn hoặc kinh doanh, dàn xếp tài sản hoặc đàm phán hợp đồng.
  • Thị thực B-2 dành cho  mục đích mang tính giải trí, bao gồm đi du lịch, thăm bạn bè hoặc họ hàng, điều trị y tế và các hoạt động có đặc thù về tình hữu nghị, xã hội hoặc dịch vụ.
Hướng dẫn hồ sơ xin Visa Công tác/ Du lịch Mỹ 2023

Visa Công tác/ Du lịch có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của visa Mỹ sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại visa và mục đích của chuyến đi

Thời hạn visa công tác Mỹ, thời hạn thông thường là 12 tháng và người có visa này được phép nhập cảnh nhiều lần. Thời gian lưu trú mỗi lần có thể từ 3 đến 6 tháng, sau khi hết hạn, bạn có thể gia hạn visa qua đường bưu điện trong vòng 24 tháng mà không cần phỏng vấn.

Tuy nhiên thời gian thực tế việc ở lại Mỹ bao lâu không do nhân viên lãnh sự tại Việt Nam quyết định mà do nhân viên hải quan làm thủ tục nhập cảnh quyết định.

Hướng dẫn hồ sơ xin Visa Công tác/ Du lịch Mỹ 2023

Hồ sơ xin Visa Công tác/ Du lịch cần gì?

Khi xin Visa Công tác/du lịch, bạn sẽ cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

HỒ SƠLƯU Ý
Hồ sơ chứng minh bản thân– Đơn xin cấp visa DS-160
– 2 ảnh thẻ kích thước 5x5cm (chụp trên nền trắng không quá 6 tháng gần đây)
– Hộ chiếu còn giá trị từ 6 tháng trở lên (tính từ ngày dự định xuất cảnh khỏi Mỹ và còn thừa 2 trang trắng)
– Sổ khẩu, giấy khai sinh, căn cước công dân còn hạn
Hồ sơ về công việc hiện tạiNếu người xin visa là chủ doanh nghiệp: chứng nhận đăng kí kinh doanh và báo cáo nộp thuế trong 3 tháng gần nhất
Nếu người xin visa là viên chức đang làm việc tại cơ quan/công ty: hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có) và giấy xác nhận/ quyết định cử đến Mỹ công tác.
Hồ sơ về khả năng tài chính– Sao kê sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu 100 triệu đồng
– Các loại giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản như nhà đất, cổ phiếu, xe ô tô…(nếu có)
Lịch trình chuyến đi– Lịch trình tất cả các hoạt động rõ ràng, cụ thể tại Mỹ
– Vé máy bay khứ hồi hoặc vé máy bay di chuyển đến nước thứ ba sau khi rời Mỹ và xác nhận đặt phòng khách sạn tại Mỹ
– Nếu kết hợp đi du lịch trong chuyến công tác, cần có kế hoạch chi tiết các điểm đến tại Mỹ và thời gian tham quan
Hồ sơ về mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp tại Mỹ (nếu có)– Thư mời từ phía đối tác tại Mỹ, trong thư ghi rõ thông tin của người được mời bao gồm họ tên, giới tính, vị trí công tác, công ty….và phải có dấu, chữ kí xác nhận
– Bằng chứng chứng minh mối quan hệ thương mại giữa hai doanh nghiệp bao gồm hợp đồng thương mại, email, tư liệu hội nghị, tài liệu về hàng hóa….

Lưu ý:

Giấy tờ hỗ trợ chỉ là một trong nhiều yếu tố mà viên chức lãnh sự sẽ cân nhắc trong cuộc phỏng vấn của bạn. Viên chức lãnh sự sẽ xem xét từng đơn xin Thị thực và cân nhắc các yếu tố về công việc, xã hội, văn hóa và các yếu tố khác trong khi quyết định.

Viên chức lãnh sự có thể xem xét dự định cụ thể của bạn, hoàn cảnh gia đình, kế hoạch và dự định lâu dài trong quốc gia thường trú của bạn. Mỗi hồ sơ được kiểm tra riêng và phù hợp với mỗi cân nhắc theo luật.

Hướng dẫn hồ sơ xin Visa Công tác/ Du lịch Mỹ 2023

Chi phí xin Visa Công tác/ Du lịch

Khi hoàn thành đơn DS-160, chi phí bạn phải đóng cho Lãnh sự quán là 185 USD (tương đương 4.625.000 VNĐ). Số tiền hiển thị bằng USD nhưng thanh toán bằng VNĐ, tỷ giá đối hoái do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quy định.

Lưu ý xin Visa Công tác/ Du lịch

  • Bạn nên mang theo những giấy tờ sau đến buổi phỏng vấn. Giấy tờ gốc luôn được ưu tiên hơn so với bản sao. Tuyệt đối không được xuất trình giấy tờ giả, điều này sẽ làm bạn vào danh sách đen của Đại sứ quan/lãnh sự quán Mỹ.
  • Nắm vững các thông tin đã cung cấp trong hồ sơ xin visa nhưng không nên học thuộc, dẫn đến trả lời gượng gạo
  • Ăn mặc lịch sự, nên mặc áo có cổ, tối màu, đầu tóc gọn gàng; tránh mặc những trang phục hở hang, phản cảm, quá sặc sỡ
  • Không gửi bất kỳ giấy tờ hỗ trợ nào qua fax, email hoặc đường bưu điện đến Đại sứ quán /Lãnh sự quán Hoa Kỳ
  • Tỏ thái độ bình tĩnh, tự tin, mỉm cười, nhìn thẳng người đối diện. Không ngắt lời người phỏng vấn, chờ họ kết thúc câu hỏi xong hãy trả lời to, rõ ràng.
  • Trả lời đầy đủ, mạch lạc, tránh rườm rà, vòng vo

Xin visa cho những chuyến công tác sẽ không còn là trở ngại nếu bạn trang bị kiến thức đầy đủ và chính xác cho mình. Hy vọng bài viết mà Imfo đã tổng hợp tất cả thông tin về hồ sơ Visa Công tác/ Du lịch bên trên có thể giúp bạn tự tin hơn khi lên kế hoạch cho chuyến đi sắp tới

Xem thêm:

IMFO EDUCATION

Share your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bạn cần chứng thực giấy tờ gấp?

Liên hệ ngay với chúng tôi, chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng dịch vụ uy tín, chất lượng, nhanh chóng và bảo mật tuyệt đối với giá phù hợp nhất!