Đối với một người có nhu cầu đi du học hoặc làm việc tại nước ngoài thì việc hợp pháp hóa lãnh sự là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, đây vẫn còn là khái niệm tương đối xa lạ và rất nhiều người vẫn chưa nắm được cách thức thực hiện. Trong bài viết này, IMFO VISA sẽ gửi đến quý bạn đọc hướng dẫn hợp pháp hóa lãnh sự và điền tờ khai nhé!

1. Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, “Hợp pháp hóa lãnh sự” được giải thích là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

HƯỚNG DẪN HỢP PHÁP HOÁ LÃNH SỰ VÀ ĐIỀN TỜ KHAI MỚI NHẤT

Theo Điều 10 Nghị định 111/2011/NĐ-CP và Điều 4 Thông tư 01/2012/TT-BNG, các loại giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự gồm:

–  Giấy tờ, tài liệu bị sửa chữa, tẩy xóa nhưng không được đính chính theo quy định pháp luật.

– Giấy tờ, tài liệu có các chi tiết trong bản thân giấy tờ, tài liệu đó mâu thuẫn với nhau hoặc mâu thuẫn với giấy tờ, tài liệu khác trong hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.

– Giấy tờ tài liệu giả mạo hoặc được cấp, chứng nhận sai thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

– Giấy tờ, tài liệu có chữ ký, con dấu không phải là chữ ký gốc, con dấu gốc đồng thời có con dấu và chữ ký không được đóng trực tiếp và ký trực tiếp trên giấy tờ, tài liệu. Con dấu, chữ ký sao chụp dưới mọi hình thức đều không được coi là con dấu gốc, chữ ký gốc.

– Giấy tờ, tài liệu có nội dung xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước Việt Nam, không phù hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam hoặc các trường hợp khác có thể gây bất lợi cho Nhà nước Việt Nam.

Theo Điều 9 Nghị định 111/2011/NĐ-CP và Điều 4 Thông tư 01/2012/TT-BNG, các loại giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự gồm:

– Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

– Giấy tờ, tài liệu được chuyển giao trực tiếp hoặc qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

– Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Giấy tờ, tài liệu mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc của nước ngoài không yêu cầu phải hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của Việt Nam hoặc của nước ngoài.

2. Hướng dẫn hợp pháp hóa lãnh sự và điền tờ khai mới nhất

Nếu bạn muốn điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự online, việc đầu tiên cần làm là xác định địa điểm nộp hồ sơ của mình. Có hai địa điểm chính để nộp hồ sơ đó là Cục Lãnh sự Hà Nội hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trước khi điền tờ khai, bạn cần phải xác định địa điểm nộp hồ sơ của mình, vì tờ khai sẽ phụ thuộc vào nơi bạn nộp hồ sơ. Việc này sẽ giúp bạn tránh những rắc rối không đáng có và đảm bảo rằng hồ sơ của bạn được xử lý nhanh chóng nhât.

Link đăng ký tại Sở Ngoại vụ TP HCM: https://hopphaphoa.lanhsuvietnam.gov.vn/Legalization/Online-registered.aspx

Link đăng ký tại Cục lãnh sự Hà Nội: https://dichvucong.mofa.gov.vn/web/cong-dich-vu-cong-bo-ngoai-giao/to-khai-truc-tuyen#/

HƯỚNG DẪN HỢP PHÁP HOÁ LÃNH SỰ VÀ ĐIỀN TỜ KHAI MỚI NHẤT

Hướng dẫn các bước thực hiện đăng ký trực tuyến xin chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự các hồ sơ:

Bước 1: Điền đầy đủ các thông tin vào mẫu tờ khai

Bước 2:

  • Sau khi điền đủ và chi tiết các thông tin, bấm nút “Hoàn thành” để hệ thống tự động sinh ra tờ khai điện tử
  • Tải tờ khai điện tử về máy tính của mình
  • Hệ thống cho phép bạn có thể lấy tờ khai bạn đã đăng ký. Bạn nên ghi lại thông tin “Mã tờ khai” và “Mã xác thực” để sử dụng cho các lần tiếp theo hoặc nhập email để hệ thống tự động gửi thông tin vào hòm mail của bạn

Bước 3: Kiểm tra lại và tờ khai in trên khổ giấy A4 (để đọc được tờ khai điện tử (dưới dạng file .pdf) vừa tải về, bạn có thể cần phần mềm AcrobatReader hoặc các phần mềm tương đương).

Bước 4: Ký vào tờ khai điện tử đã in (01 bản) và chuẩn bị hồ sơ theo quy định

Bước 5: Để hoàn tất thủ tục, đề nghị mang Tờ khai điện tử này cùng các giấy tờ, hồ sơ quy định đến nộp trực tiếp (hoặc qua đường bưu điện) tại Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Cơ quan ngoại vụ địa phương hoặc Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài để xin chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách hợp pháp hóa lãnh sự và điền tờ khai thông qua bài viết trên. Ngoài ra, nếu các bạn có thắc mắc và cần tìm hiểu thêm về các bước cụ thể khi thực hiện thủ tục này, hãy vui lòng tham khảo tại video Youtube dưới đây.

https://www.youtube.com/watch?v=lOL3mhyJOl0

3. Thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự nhanh chóng và chuyên nghiệp cùng IMFO VISA

Đặc biệt, nếu bạn là người không có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý visa hoặc không có đủ thời gian để làm việc này, IMFO VISA là một lựa chọn phù hợp. IMFO VISA cung cấp dịch vụ hữu ích cho những người muốn xử lý thủ tục visa một cách nhanh chóng và tiện lợi.

HƯỚNG DẪN HỢP PHÁP HOÁ LÃNH SỰ VÀ ĐIỀN TỜ KHAI MỚI NHẤT

Dịch vụ từ IMFO VISA sẽ giúp bạn đảm bảo rằng giấy tờ của mình sẽ được xử lý một cách nhanh gọn và hiệu quả nhất. Bằng cách sử dụng dịch vụ của IMFO VISA, bạn có thể giảm thiểu sự lo lắng và tiết kiệm thời gian để chuẩn bị cho chuyến đi của mình một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Hãy trải nghiệm dịch vụ của IMFO VISA để có được kết quả tốt nhất cho việc xin chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự các hồ sơ của bạn.

IMFO VISA là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về hợp pháp hóa/ chứng nhận lãnh sự cho các giấy tờ quan trọng như: hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận hôn nhân, bằng tốt nghiệp, học bạ hay bảng điểm…

Dịch vụ Hợp pháp hóa/Chứng nhận lãnh sự

Với gói dịch vụ Hợp pháp hóa/Chứng nhận lãnh sự giấy tờ tại Imfo Visa, khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức khi so sánh với việc tự mình thực hiện các thủ tục pháp lý này. Bên cạnh đó, khách hàng còn được hỗ trợ tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan một cách chi tiết và tận tình.

Dịch vụ Hợp pháp hóa chứng nhận lãnh uy tín

Share your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bạn cần chứng thực giấy tờ gấp?

Liên hệ ngay với chúng tôi, chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng dịch vụ uy tín, chất lượng, nhanh chóng và bảo mật tuyệt đối với giá phù hợp nhất!